5 bí quyết giữ hạnh phúc gia đình cần biết

Category: Tổng hợp 0 0

Trong đời sống vợ chồng, bạn khó tránh khỏi những lúc khiến cho người kia không thấy hài lòng. Điều này có thể xuất phát từ những khuyết điểm, lỗi lầm của một hay trong hai người, nó cũng có thể chỉ là sự khác biệt về tính cách, hoặc chỉ là do người này không làm theo ý người kia….Cùng đọc 5 bí quyết đẻ giữ hạnh phúc gia đình luôn ấm

Trong tình huống này,bạn cần thông cảm và bỏ qua cho nhau là biện pháp tốt để điều hòa được mối quan hệ vợ chồng. Để hiểu và thông cảm cho nhau, đê luôn giữ được hòa khí gia đình, bạn cần phải kiên nhẫn thực hiện theo các nguyên tắc sau:

1. Nhìn nhận khuyết điểm của vợ hoặc chồng mình một cách chính xác nhất

Nếu người bạn đời của bạn có những việc khiến cho bạn cảm thấy không vui, không thấy vừa lòng thì bạn cần nghĩ rằng: việc đó có thực sự là khuyết điểm hay không? Là người, thì ai chẳng có khuyết điểm chứ, bạn không nên nổi cáu mà cần phải nói chuyện với nhau để cùng sửa chữa.

Bạn hãy tự đặt ra các câu hỏi rồi tự trả lời chúng, ví dụ: “Tại sao anh ấy l làm như vậy?”, “Việc này anh ấy làm đáng trách lắm, nhưng sự bực tức, trách móc sẽ có tác dụng gì không? Còn có cách nào giải quyết tốt hơn không?”…

5 bí quyết giữ hạnh phúc gia đình cần biết

2. Khéo léo “xoay chuyển tình thế”

Người chồng hoặc vợ không đc vừa ý trong chuyến công tác, hoặc bị oan ức gì đó ở trên các phương diện khác thì cả hai bên cần đều phải khéo léo chuyển tâm trạng tiêu cực đó sang hướng khác, chứ không đc trút lên cuộc sống gia đình và quan hệ vợ chồng.

Trong trường hợp này, bạn hãy tâm sự cho chồng hoặc vợ nghe cái oan ức của mình, nói ra hết các điều ấm ức đã tích tụ trong lòng, hoặc bạn là người lắng nghe hãy góp ý, an ủi và giúp người kia lấy lại tâm trạng bình tĩnh, hoặc lại chuyển tâm trạng đó sang hướng khác như bạn làm một việc gì đó như đọc sách hoặc tán chuyện gẫu… đó đều là các cách xử lý tốt.

3. Tìm ra những ưu điểm của người bạn đời

Có người chồng, trong con mắt lúc nào cũng thấy vợ toàn là những khuyết điểm, hay thường trách mắng vợ khiến cho quan hệ vợ chồng trở lên rất căng thẳng, ngột ngạt. Một lần anh ấy đến gặp chuyên gia tâm lý để xin ý kiến, chuyên gia khuyên chị: “Trong vòng 3 tuần, ngày nào cũng nên tìm ra 1 ưu điểm nhỏ của vợ và hãy khen vơ vì điều đó”.

Lúc mới bắt đầu, anh cảm thấy rất khó khăn. Anh ấy miễn cưỡng để tìm được 1 ưu điểm của vợ rồi khen ngợi vợ khiến người vợ mình cảm thấy như mình được chồng yêu chiều. Về sau, càng tìm anh càng phát hiện ra: “Sao vợi mình lại có nhiều ưu điểm như vậy mà trước đó mình không hề nhận thấy?”.

Sau 3 tuần đó, cách nhìn của anh về người vợ đã thay đổi hẳn, nhờ vào đó người vợ cũng đã thay đổi thái độ và hành vi đi theo hướng tích cực và quan hệ vợ chồng đã trở nên hòa hợp.

Vậy để giữ hạnh phúc gia đình bạn hãy luôn cổ vũ động viên, luôn tìm ra những điểm tích cực, hậu quả sẽ hay hơn nhiều

4. Phải biết “tự giải thoát”

Nếu trong gia đình có một sự cố không may ngoài ý muốn, không thể cứu vãn đc nữa thì bạn không đc dừng lại ở chỗ sầu thảm, ảo não, kết tội lỗi cho nhau… mà bạn cần phải “tự giải thoát mình”, bạn là hãy nghĩ thoáng rộng ra hơn một chút.

Nếu vợ hoặc chồng mình đi ra ngoài mà không cẩn thận bị kẻ cướp mất điện thoại di động hoặc lấy mất ví tiền, bạn có thể tự an ủi: “Chỉ là của đi thay người. điều đó là phúc lớn rồi”.

Kiểu “tự giải thoát” này sẽ làm cho sự việc nó trở nên “hợp lý hóa”, tìm đc sự an ủi cho lòng mình, đồng thời nó giúp cả hai nhanh chóng có lại sự cân bằng trong tâm lý, bình tĩnh và có cách xử lý vấn đề tỉnh táo và thông minh hơn. Nếu làm được như vậy, hai tấm lòng chắc chắn sẽ quyện chặt với nhau hơn.

5. Có lòng khoan dung, độ lượng

Bạn không nên so đo, xét nét các việc nhỏ trong sinh hoạt, phải học cách “cười xòa”. Nhiều người, đặc biệt là phụ nữ, rất thường hay “soi kính lúp” để tìm ra các nhược điểm trong tính cách hay trong sinh hoạt của chồng để bắt bẻ, chất vấn. Điều đó khiến các ông chồng cảm thấy khó chịu vô cùng, họ không biết phải làm thế sao thì “mụ vợ” mới vừa lòng.

Khi vợ hoặc chồng mình nói hoặc làm điều gì khiến mình cảm thấy không vui thì bạn hãy nghĩ rằng: “Có phải mình đã có khuyết điểm làm anh ấy bực mình không?”, “Có phải anh ấy gặp đã chuyện gì đó không vui ở bên ngoài làm tâm trạng chồng bị kích động không? Vậy thì có lẽ mình cần phải nói chuyện và an ủi, động viên anh ấy”, “Có lẽ anh là ấy vô ý thôi, mình chẳng cần để bụng làm gì”, v.v…

Related Articles

Add Comment