Cách dùng que thử thai đúng cách và chính xác nhất

Category: Y Tế 0 0

Biện pháp dùng que thử thai ngay tại nhà là cách nhằm phát hiện hCG trong nước tiểu. Đây là loại hormone đầu tiên xuất huện sau khi trứng thụ tinh nằm ở trong tử cung ( vào khoảng 6 ngày sau thụ tinh). Vì vậy, bạn có thể tin tưởng độ chính xác của các que thử thai với cách dùng que thử thai chính xác nếu được sử dụng đúng cách sau:

que thử thai đúng cách

Để có thể đảm bảo độ chính xác của que thử, bạn cần phải đảm bảo các yếu tố về nguồn gốc xuất xứ, thời hạn còn sử dụng que thử thai, sử dụng đúng theo hướng dẫn. Có rất nhiều cách để thử thai khác nhau: xét nghiệm máu, nước tiểu… Nhưng tiện lợi và thông dụng nhất vẫn là que thử thai. Ở các phương pháp thử thai đều có độ chính xác cao (khoảng 97%).

1. Cách sử dụng que thử thai đúng cách và chính xác nhất

Thực hiện thử thai tại nhà: (Nên thử thai sớm nhất là vài ngày sau khi bị chậm kinh), Bạn có thể dùng que thử vào bất kỳ thời gian nào trong ngày nhưng tốt nhất là vào buổi sáng. Có một số dạng que thử nhạy cảm có thể phát hiện ra mang thai trước khi bạn có biểu hiện chậm kinh nhưng kết quả này có thể không chính xác.

Cách sử dụng đúng cách que thử thai:

Bước 1: Lấy nước tiểu cho vào trong cốc.

Bước 2: Xé bao đựng que thử thai.

Bước 3: Cầm que thử thai trên tay theo chiều hướng mũi tên chỉ xuống dưới.

Bước 4: Cắm que thử thai vào trong cốc đựng nước tiểu làm sao cho mặt nước tiểu không được ngập quá mũi tên.

Bước 5: Chờ 5 phút và bắt đầu đọc kết quả:

Sau khoảng 5 phút, đường vạch ngang màu hồng sẽ xuất hiện trên que thử thai cho biết cuộc thử nghiệm đã xong. Nếu thấy vạch hồng thứ hai hiện ra bên dưới vạch hồng đầu tiên, thì kết quả đó là bạn đã có thai. Ngược lại không có vạch hồng thứ hai hiện ra, thì bạn không có thai.

Nên tránh uống nhiều chất lỏng trước khi thử thai vì có thể sẽ làm loãng hormone hCG trong nước tiểu của bạn.

Độ chính xác cao: Những xét nghiệm thử thai ngay tại nhà sẽ cho kết quả chính xác tới 97%. Chỉ có 1 số trường hợp ít que thử thai cho kết quả là không chính xác trong các trường hợp thời gian sử dụng que thử thai chưa đạt đủ như yêu cầu (ít nhất là 5 phút), sử dụng không đúng hướng dẫn, do que thử thai giả hoặc đã hết hạn sử dụng…

Nếu đã dùng que thử thai đúng theo hướng dẫn sử dụng và kiểm tra từ 2-3 lần trở lên thì có thể tin tưởng vào kết quả đó. Nếu chưa tin vào cách thức thử thai và kết quả thử thai thì có thể mua que thử về và thử kiểm tra lại. Lưu ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và kiểm tra xem chất lượng của que thử thai trước khi dùng.

Ngoài ra, để có thể xác định chính xác việc có thai hay không, bạn có thể đi siêu âm sau khi thấy biểu hiện chậm kinh từ 7 ngày trở đi. lưu ý rằng trong thực tế, kinh nguyệt của phụ nữ có thể tới sớm hơn hoặc trễ hơn so với dự kiến thông thường. Bởi vì một số yếu tố như: chế độ sinh hoạt, thời tiết, tâm lý… có thể ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt.

Nếu bạn thấy kinh nguyệt của mình thường xuyên không đều đặn hoặc tiếp tục theo dõi mà vẫn thấy kinh nguyệt chưa trở lại thì bạn nên đi khám phụ khoa để xác định nguyên nhân và để có hướng xử trí thích hợp.

Lưu ý: 1% không chính xác của que thử rơi vào các trường hợp:

Thử que quá sớm

Mẫu thử không đạt yêu cầu

Que thử chất lượng kém do: quá hạn sử dụng, hỏng hay sử dụng sai cách

Dùng que thử trong thời gian đang dùng thuốc khác

Bị viêm nhiễm vùng kín ở thời điểm thử que

Cách dùng que thử thai đúng cách và chính xác nhất

2. Các loại que thử thai phổ biến nhất trên thị trường

2.1. Que thử thai FRER (First Response Early Result)

Là loại que thử  thai có độ chính xác cao nhất và nhanh nhất so với các loại hiện có. Nhiều chuyên gia ĐH New Mexico của Mỹ đã thử nghiệm 7 loại khác nhau và công nhận, FRER là que thử cho ra kết quả chính xác và nhanh nhất. Chỉ cần nhúng que thử vào nước tiểu trong khoảng 5 giây và đợi 3 phút, có 2 đồng hồ báo, nếu (+) sáng là đã mang thai, nếu (-) sáng là chưa có thai.

2.2. Que thử thai nhanh Quickstick

Lấy nước tiểu, xé vỏ bao nhôm và lấy que thử thai ra. Rồi cầm Quickstick trên tay theo chiều hướng mũi tên chỉ xuống, sau đó cắm Quickstick vào chén đựng nước tiểu để mặt nước tiểu không bị ngập quá mũi tên. Sau thời gian 5 phút, lằn vạch ngang màu hồng sẽ xuất hiện trên Quickstick cho biết cuộc thử nghiệm đã kết thúc. Nếu vạch hồng thứ 2 hiện ra dưới vạch hồng đầu tiên, kết quả bạn đã có thai. Nếu không có vạch hồng thứ 2 hiện ra, bạn không có thai.

Lưu ý: Độ đậm của vạch hồng thứ 2 phụ thuộc vào tuổi thai.

2.3. Que thử thai Clearblue

Nhúng que thử vào nước tiểu, đầu que thử chuyển sang màu hồng, đợi 2 phút đèn xanh sáng (+) tức là đã mang thai và đèn (-) sáng là chưa có kết quả.

Với loại Que thử thai Clearblue này có độ chính xác hơn 99%. Que thử thai điện tử Clearblue không chỉ báo cho biết bạn có thai hay chưa mà nó còn cho biết bạn đã có thai được mấy tuần.

2.4. Thiết bị thử thai FRG (First Response Gold)

Đây là thiết bị thử dạng số, có độ nhạy cao và khả năng dò được 2 loại hormone GCG do cơ thể tiết ra. Chỉ cần chờ trong 3 phút, đồng hồ sẽ cho biết “có” hoặc “không”. Nếu xuất hiện dấu hỏi (?) nghĩa là lỗi máy và cần thử lại . Giá thiết bị này vào khoảng 21,1 USD cho 2 lần thử.

2.5. Que thử thai ANSWER

Đây là loại que thử tiêu chuẩn và có độ chính xác cao. Cách làm cũng giống như những que thử khác, và chỉ cần chờ 3 phút là sẽ cho ra kết quả. Có  2 đồng hồ báo, nếu bên + sáng có nghĩa là đã mang thai.

2.6. Que thử thai One step (thử 1 bước)

Là que thử tiêu chuẩn. Thời gian thử giống như đối với những loại que thử truyền thống khác. Đợi 3 phút, nếu đèn báo màu xanh (+) sẽ cho biết kết quả có thai, ngay cả khi đèn sáng mờ mờ ở bên trái vẫn cho kết quả chính xác, nếu đèn (-) bên phải sáng, nghĩa là chưa có thai.

2.7. Que thử thai Chip Chips

Sử dụng Que thử thai chip chips là thử nghiệm nhanh định tính phát hiện ra sự có mặt của HCG có trong nước tiểu. Với độ nhạy là 25mlU/ml. Bộ thử nghiệm này sử dụng sự kết hợp giữa kháng thể đơn dòng và đa dòng để có thể phát hiện HCG trong nước tiểu ở độ nhạy được yêu cầu. Loại que này không bị ảnh hưởng bởi phản ứng chéo của những yếu tố gây nhiễm từ những cấu trúc liên quan tới chức năng sinh lý như: glycoprotein hormones hFSH, hLH và hTSH.

Bộ sản phẩm gồm: Một que thử đựng bên  trong túi nhôm có  kèm theo giấy hướng dẫn sử dụng và 1 cốc nhựa, tất cả được đựng trong hộp.

– Nếu có 2 vạch ngang màu hồng xuất hiện trên que thử: Bạn đã có thai.

– Nếu có 1 vạch ngang màu hồng xuất hiện trên que thử: Bạn không có thai.

– Trong trường hợp không có bất cứ vạch màu nào xuất hiện: Que thử bị hỏng có thể là do bảo quản không tốt, bị ẩm ướt hay mẫu nước tiểu không đảm bảo.

Related Articles

Add Comment