Chướng bụng là bệnh gì? – Những điều cần lưu ý trong chữa trị bệnh

Category: Y Tế 0 0

Đầy hơi chướng bụng nó là một biểu hiện của chứng rối loạn tiêu hóa, hoặc nó cũng là một cảnh báo về một bệnh lý nguy hiểm nào đó liên quan đến dạ dày. Vậy nên chướng bụng là bệnh gì? chúng tôi xin khẳng định nó là biểu hiện không phải là bệnh.

Chướng bụng có nguy hiểm không ?

Đối với một người bình thường thì thời gian để dạ dày tiêu hóa thức ăn và chuyển vào ruột non là 3 – 5 giờ. Nếu quá thời gian này mà đồ ăn vẫn còn trong dạ dày thì nó sẽ gây nên hiện tượng đầy hơi chướng bụng.

chuong-bung-la-benh-gi-01

Một người khi tiêu hóa bình thường từ 12 – 24 giờ sau sẽ đi đại tện. Nếu như qua thời gian trên thì bạn không có cảm giác muốn đi hay đi thì cũng gây nên hiện tượng đầy hơi.

>>> Xem thêm: Thuốc chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

Biểu hiện này thường bắt nguồn từ việc ăn uống của người bị: có thể do ăn quá nhiều, ăn đồ khó têu, ăn chưa đúng cách, ăn nhanh, nhai không kỹ, ăn chưa đúng giờ…

Nó cũng là biểu hiện của chứng rối loạn vận động nhu động tiêu hóa, nó khiến cho dạ dày lúc nào cũng đầy ứ thức ăn, lúc này thức ăn sẽ phân hủy, sinh ra các vi khuẩn trong dạ dày làm cho dạ dày không đủ men để tiêu hóa, gây hiện tượng chướng bụng đầy hơi.

Một số các bệnh nhân bị các bệnh về gan cũng hay bị tình trạng chướng bụng đầy hơi. Người hay căng thẳng, stress, lo âu hoặc thời gian dài dùng các thuốc giảm đau thì cũng dễ mắc căn hiện tượng này.

chuong-bung-la-benh-gi-02

Hiện tượng này tuy không nguy hiểm nhưng nếu như chúng diễn ra thường xuyên và liênt ục sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi, người bệnh không muốn ăn, dẫn đến kiệt sức, thiếu dinh dưỡng. Thêm nữa, nếu như triệu chứng này liên tục xảy ra thì đó lại là dấu hiệu cảnh báo cho bệnh viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày… bạn cần đến khám bác sỹ ngay.

Những phương pháp phòng ngừa bệnh:

  • Hạn chế đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, đồ quá nhiều tinh bột và chất xơ, hạn chế đồ cay nóng, đồ ngọt và các thức uống chứa chất kích thích.
  • Bỏ thói quen ăn kẹo cao su, bởi chúng làm dạ dày tích thêm nhiều khí.
  • Ăn nhiều thực phẩm chứa đạm, được làm từ sữa tách béo, ít đường
  • Ăn nhiều hoa quả xanh, rau xanh
  • Uống đủ 1,5- 2 lít nước mỗi ngày.
  • Ăn đúng giờ, ăn chậm nhai kỹ, không ăn quá no, ăn xong đi lại nhẹ nhàng rồi hãy nghỉ ngơi.
  • Làm việc điều độ, nên dành ít nhất 6 tiếng một ngày để ngủ, nghỉ ngơi thư giãn đúng mực, không để tinh thần cănh thẳng, stress.
  • Luyện tập thể thao hàng ngày khiến nâng cao sức khỏe của hệ tiêu hóa.
  • Chi nhỏ bữa ăn nếu như bạn đang mắc các bệnh liên quan đến dạ dày.

Vậy bạn đã biết chướng bụng là bệnh gì rồi nhé, hãy chú ý tới hiện tượng này nhé.

>>> Xem thêm: thuốc nghệ viên – Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả gấp 40 lần

chuong-bung-la-benh-gi-03

>>> Xem thêm: Viên nghệ nano – Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả gấp 40 lần

Related Articles

Add Comment