Mách bạn mẹo xử lý nước bể bơi không phải ai cũng biết

Category: Tổng hợp 0 0

Một bể bơi đã được xây dựng và thiết kế theo ý muốn, nhưng làm cách nào để duy trì bể bơi luôn luôn đẹp và an toàn cho người sử dụng. Điều quan trọng cần phải giải quyết trước tiên chính là ngăn ngừa và xử lý các vi khuẩn và rong rêu không cho chúng phát triển ở trong nước bể bơi. Dưới đây là những mẹo xử lý nước bể bơi không phải ai cũng biết để bạn có được những cách xử lý hiệu quả cho công trình của mình.

  1. Dùng bộ châm hóa chất tự động

 

Dùng bộ châm hóa chất tự động

Nếu như khách hàng chọn dùng bộ châm hóa chất tự động cho bể bơi thì độ an toàn là tuyệt đối. Bộ châm tự động sẽ tự phân tích nước ở trong bể, sau đó bơm châm hóa chất sẽ tự động cấp các hóa chất vào bể bơi với lượng vừa đủ.

Bộ châm hóa chất sẽ hoạt động song song cùng với hệ thống lọc nước, do vậy nước ở trong bể sẽ được làm sạch và đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng.

Ưu điểm : Chất lượng nước luôn được đảm bảo, an toàn tuyệt đối và dễ sử dụng.

Nhược điểm : Chi phí đầu tư ban đầu đắt và thiết bị thay thế không có sẵn.

  1. Dùng phương pháp thủ công

Hệ thống lọc nước bể bơi thủ công

Là phương pháp dùng các hóa chất xử lý nước như : Clo, chất diệt tảo, javen … để cho vào bể bơi khi đã được kiểm tra bằng bộ kiểm tra hoá chất.

Ưu điểm : Chi phí đầu tư ban đầu sẽ rất rẻ.

Nhược điểm : Yêu cầu kĩ thuật của người quản lý bể bơi cao.

+ Giai đoạn 1: Xử lý hóa chất ban đầu

Liều lượng hóa chất: Sulfat đồng:10-20g/m3 nước và Soda: 5-10g/m3 nước

Hướng dẫn sử dụng:

–  Bể bơi  được cấp nước đầy đủ đúng theo thiết kế.

– Cho hóa chất sulfat đồng vào xô nước khuấy đều cho đến khi hòa tan, rải đều dung dịch lên trên mặt nước bể bơi.

– Cho hóa chất Soda vào xô nước khuấy đến khi hòa tan, sau đó rải đều dung dịch lên mặt nước bể bơi.

– Giữ  nước ở trong bể trạng thái tĩnh sau 24 giờ, khi các tạp chất đã kết tủa và lắng ở dưới đáy bể bơi bắt đầu tiến hành thực hiện việc hút vệ sinh bể bơi.

– Bắt đầu vận hành hệ thống lọc nước tuần hoàn liên tục trongvòng 6 giờ.

– Cuối cùng iến hành kiểm tra nồng độ pH và Clorine

Lưu ý không nên lạm dụng hoặc sử dụng đồng sulfat vì dễ dấn đến khả năng ung thư.

Sơ đồ lắp đặt

+ Giai đoạn 2: Xử lý ở trong thời gian hoạt động (kiểm tra nồng độ pH  và chlorine)

Nước ở trong bể bơi phải được lọc tuần hoàn trước khi lấy mẫu và mẫu nước thử cần phải lấy ở độ sâu khoảng 45cm dưới mặt nước. Lấy mẫu nước thử trong bể bơi cho vào hộp thử nước ngang với vạch trên cùng. Sau đó nhỏ 06 giọt thuốc thử Chlorine và cho  vào mẫu nước thử, lắc đều chờ cho đến lúc thuốc tan hết. Nếu như màu nước trong ống thử tương đương với màu chuẩn ở trong khoảng IDEAL là lượng Chlorine đủ. Còn nếu vạch dưới IDEAL thì cho thêm Chlorine vào bể, trường hợp cao hơn thì ngưng cách ngày sau cung cấp tiếp Chlorine.

Lưu ý : Liều lượng  Clorine  là: 2g/m3 nước.

Lấy mẫu nước thử cho vào hộp thử nước độ pH ngang với vạch ở trên cùng. Dùng chai thuốc thử pH để nhỏ 05 giọt vào hộp thử pH lắc đều. So sánh với mức chuẩn của IDEAL (Mức chuẩn 7.2 – 7.6)

Nếu độ pH > 7.6 bạn phải thử lại nhu cầu Acid bằng cách nhỏ từng giọt Acid Demand Solution vào trong ống nghiệm xem màu dung dịch thử ở trong ống lúc đó. Nếu hạ xuống mực 7.6 cho đến 7.2 là đạt.

Nếu độ pH < 7.2 bạn phải thử lại nhu cầu Soda bằng cách nhỏ từng giọt Base Demand Solution và ống nghiệm để xem màu dung dịch thử trong ống lúc đó, còn nếu tăng lên mực 7.2 đến 7.6 là đạt.

Vừa rồi chúng tôi đã mách bạn mẹo xử lý nước bể bơi không phải ai cũng biết, hy vọng có thể cung cấp thêm kiến thức bổ ích cho quý khách để có được một công trình hồ bơi hoàn hảo.

Related Articles

Add Comment