Thực hư công dụng của cao chè vằng

Category: Y Tế 0 0

Rất nhiều thông tin về công dụng của cao chè vằng từ việc lợi sữa cho đến tác dụng giảm cân rồi chống viêm, kháng viêm, chữa sâu răng, thanh nhiệt,… Những công dụng này không chỉ là lời nói có cánh của những người bán mặt hàng này nó còn được chứng minh trên thực nghiệm. Vậy thực hư có thật hay không? Bài viết này sẽ giúp các bạn có được câu trả lời.

Cao chè vằng là gì?

Cao chè vằng được nấu từ cây chè vằng sẻ nó còn được biết đến với các tên gọi khác là (chè cước man, râm ri, cẩm văn, dây vắng, mỏ qua, theo từng vùng miền địa phương khác nhau…) có tên khoa học là Jasminum subtriplinerve Blume. Đây chính là loại cây mọc thành bụi thường mọc hoang nhiều ở các tỉnh miền trung nước ta. Hình dáng bề ngoài của chè vằng rất giống với cây lá ngón có độc nên khi hái về dùng phải thật sự cẩn thẩn. Công dụng của cao chè vằng được nhiều tài liệu nghiên cứu cũng như các bài thuốc truyền miệng dân gian, cụ thể là:

Công dụng của cao chè vằng
Cao chè vằng là gì?

Cao chè vằng có tác dụng gì?

Do chứa các chất terpenoid, nhựa và ancaloit, glycoside đắng, flavonoid, những chất rất tốt và quý hiếm nên cao chè vằng cũng giống như bản thân cây chè vằng có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm ấn tượng. Ngoài ra, ncông dụng của cao chè vằng còn giúp ích cho những ai mắc bệnh thiếu máu, vàng da, chán ăn,…

Theo nhiều nghiên cứu và thực nghiệm, công dụng của cao chè vằng được biết đến nhiều nhất là đối với phụ nữ sau sinh. Nó rất tốt cho quá trình hàn gắn các vết mổ để sinh đẻ. Khi uống cao chè vằng đều đặn với thực đơn khoa học các bà mẹ sẽ mau chóng muốn giảm mỡ bụng một cách an toàn. Cao chè vằng còn có công dụng tuyệt vời nữa là lợi sữa, nó giúp cho cơ tử cung được co giãn nhanh hơn.

Theo dân gian thường xuyên uống cao chè vằng hàng ngày không chỉ tốt cho chị em phụ nữ sau sinh mà còn giúp ổn định huyết áp, ngủ ngon, thanh nhiệt, ăn ngon, … Điều này đã được chứng minh bởi những người dân miền trung nước ta, sử dụng cao chè vằng như một thức uống hằng ngày quen thuộc.

Công dụng của cao chè vằng
Cao chè vằng có tác dụng gì?

Cách pha như thế nào?

Với rất nhiều công dụng từ việc sử dụng cao chè vằng và quan trọng là đã được chứng minh từ thực nghiệm. Chúng ta có thể an tâm sử dụng ‘thần dược’ từ mẹ thiên nhiên này. Để công dụng của cao chè vằng được phát huy tốt nhất, các bạn cần phải biết cách pha chế như thế nào cho hợp lý. Cụ thể là:

– Cao chè vằng bạn cho khoảng 3-5g vào 1,5-2 lít nước đã đun sôi. Nướ có thể pha với cao chè vằng là (80ºC-100ºC) hoặc tỷ lệ khác tùy sở thích mỗi người là uống đậm hơn hay nhạt hơn.

– Làm lạnh cao chè vằng ít giây trong tủ lạnh sẽ giúp chúng ta dễ dàng cắt nhỏ miếng cao khi dùng.

– Ngon hơn khi sử dụng với đường và bạn cũng có thể dùng lạnh để thử hương vị mới.

Related Articles

Add Comment