Thoái hóa đốt sống lưng l4 l5: Nguyên nhân và triệu chứng bệnh

Category: Uncategorized 0 0

Nhắc đến những bệnh xương sống, chúng ta không thể không nhắc đến thoái hóa đốt sống lưng. Trong đó, thoái hóa đốt sống lưng i4 i5 là trường hợp thường gặp nhất. Để giải đáp thoái hóa đốt sống lưng l4 l5 là gì, nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống lưng l4, l5 và triệu chứng như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về bệnh xương khớp này và phát hiện sớm để có hướng điều trị phù hợp, hiệu quả nhất.

Thoái hóa đốt sống lưng l4 l5 là gì?

Thoái hóa đốt sống lưng L4 l5 là tình trạng khớp đốt sống bị thoái hóa do quá trình vận động lâu dài tạo nên sự lão hóa làm người bệnh đau đớn, hạn chế vận động đáng kể. L3, l4, l5 là những đốt sống lưng chịu nhiều áo lực nhất khi con người sinh hoạt, lao động chính vì vậy chúng rất dễ bị thoái hóa. Đối với thoái hóa cột sống lưng nói chung, những trường hợp thoái hóa đốt sống lưng l3 l4 l5 phổ biến, dễ gặp nhất. Thoái hóa cột sống lưng l3l4l5 thường gặp ở những đối tượng trong độ tuổi trung niên từ 50 trở lên và có thể mang đến ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống người bệnh.

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống lưng l4, l5

Thoái hóa đốt sống lưng l4, l5 có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó, có một số nguyên nhân chủ yếu có thể kể đến đó là:

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống lưng l4, l5
Nguyên nhân thoái hóa đốt sống lưng l4, l5

Ngồi lâu không vận động và ngồi sai tư thế là những nguyên nhân gây ra Thoái hóa đốt sống lưng l4, l5 rất phổ biến đặc biệt là ở những người làm việc văn phòng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích khác tại đây.

Nhưng những người làm công việc nặng nhọc phải khuân vác nặng thường xuyên, cúi, gồng lưng lên thường xuyên sẽ khiến cho xương sống chịu áp lực và dẫn dần bị thoái hóa. Thoái hóa đốt sống lưng l4, l5 xảy ra ở những người có điều kiện làm việc nặng nhọc rất lớn.

Những trường hợp ăn uống không đủ chất dinh dưỡng đặc biệt là canxi sẽ dễ khiến xương khớp yếu dần, chịu đựng kém vì vậy dễ bị tổn thương. Đó cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh thoái hóa đốt sống lưng i4, thoái hóa đốt sống lưng l5.

Thoái hóa đốt sống lưng l4, l5 xảy ra ở người già phổ biến hơn do quá trình vận động lâu dài khiến xương khớp bị lão hóa. Càng để lâu ngày như vậy tình trạng thoái hóa càng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, một số nguyên nhân gây Thoái hóa đốt sống lưng l4, l5 đó là thừa cân, béo phì, những người sử dụng thuốc lá, rượu bia thường xuyên cũng rất dễ mắc bệnh.

Triệu chứng thoái hóa đốt sống lưng i3 i4 i5

Biểu hiện của thoái hóa đốt sống lưng l4, l5 nổi bật nhất là những cơn đau lưng. Đau lưng xuất hiện thường xuyên mang lại cảm giác khó chịu, bức bối trong người. Đặc điểm dễ nhận biết của thoái hóa đốt sống lưng l4, l5 là người bệnh thường bị thay đổi dáng đi. Dáng người dòng xuống hoặc vẹo sang 1 bên là biểu hiện của người bị thoái hóa đốt sống lưng l4, l5. Các cơn đau xảy ra âm ỉ, kéo dài dai dẳng và có thể đau ngay cả khi nghỉ ngơi hoàn toàn.

Triệu chứng thoái hóa đốt sống lưng i3 i4 i5
Triệu chứng thoái hóa đốt sống lưng i3 i4 i5

Phần xương ở cột sống l4, l5 có thể nhô lên hoặc đau nhức, mỏi khi bị thoái hóa đốt sống lưng. Ngoài ra, cơ thể có biểu hiện chán ăn, mất ngủ do các cơn đau, mệt mỏi.

Bài viết liên quan: Mách bạn những địa chỉ điều trị viêm phụ khoa an toàn tại Hà Nội.

Trên đây là những kiến thức cơ bản thoái hóa đốt sống lưng l4 l5, chúng ta hãy ghi nhớ để có thêm hiểu biết về căn bệnh này để biết cách phòng ngừa, điều trị bệnh hiệu quả.

Related Articles

Add Comment