DÂY DA KIỂU NATO, CÓ THỂ TRƯỢT, ĐỘC LẠ CHO NGƯỜI CHƠI ĐỒNG HỒ

Category: Tổng hợp 0 0

Ra đời vào năm 2016, Hirsch Rebel là dòng dây da/dây vải+da đặc biệt có 3 chức năng tương đương loại dây NATO dùng trong quân đội gồm: chống rơi, cá tính, dễ thay dây. Nó có thể phù hợp với hầu hết đồng hồ hiện nay.

Ngoài 3 tính năng đặc trưng đã kể trên, chúng còn sở hữu các sáng tạo của Hirsch gồm: chịu nước dù được làm từ da; dễ điều chỉnh vị trí mặt số đảm bảo tính cân bằng, thẩm mỹ. Cụ thể hơn về Hirsch Rebel sẽ được trình bày bên dưới.

 

LỊCH SỬ VÀ MỐI LIÊN QUAN GIỮA HIRSCH REBEL VỚI DÂY NATO

Dây NATO hay còn gọi là dây G10, vốn được thiết kế cho đồng hồ quân đội của NATO với công dụng chính là: chống rơi khi một trong hai chốt dây (spring bar) bị gãy, dễ tháo ra thay thế hoặc giặt rửa mà không cần công cụ chuyên dụng, độ bền cao.

Hirsch Rebel có công năng tương tự dây NATO: dù một quai/vấu bị đứt gãy thì đồng hồ cũng không rơi khỏi tay

 

Theo thời gian, tính tiện dụng và vẻ ngoài khác lạ của kiểu dáng dây quân sự này dần trở nên phổ biến trong dân sự. Bắt đầu từ những người chơi Rolex, ban đầu chỉ là dây vải dù, vải bạt, sau lại có dây da NATO. Khi Daniel Wellington ra đời vào 2013 thì dây kiểu NATO đã bùng nổ và trở thành phổ biến.

Và rồi, đến năm 2016, Hirsch lại gây ra một cú sốc mới cho ngành dây đeo đồng hồ khi giới thiệu một kiểu dáng mới “Rebel”, công dụng như dây NATO, thậm chí là cả dây bund (của pilot) với cơ chế “trượt” giúp mặt đồng hồ có vị trí linh hoạt hơn hẳn.

 

KHÁM PHÁ DÂY ĐỒNG HỒ HIRSCH REBEL

Rebel trong tiếng Anh có nghĩa là “nổi loạn”, “người nổi loạn”, nó gần như định nghĩa chính xác về loại dây da lấy cảm hứng từ dây NATO này của Hirsch. Một loại dây phá vỡ các chuẩn mực của dây da truyền thống và cả dây NATO.

THIẾT KẾ

 

Dòng dây Hirsch Rebel có 2 phiên bản chất liệu khác nhau là: da và da+vải. Chúng đều có cấu tạo gồm 4 phần rời: 1 dải dây (1 con đĩa cố định và 1 khóa), 1 con đĩa rời, 2 đai trượt (click ảnh để xem phóng to)

 

2 đai trượt được kết nối với hai quai (vấu, tức chỗ gắn dây) của đồng hồ bằng chốt dây (spring bar), dải dây sẽ xỏ xuyên qua hai đai trượt. (Có thể xỏ trực tiếp dải dây qua quai của đồng hồ, tuy nhiên, dây không được thiết kế để tối ưu cho điều đó). Cụ thể hơn hãy xem tại đây: “Cách dùng dây Hirsch Rebel”.

 

CHẤT LIỆU

Với phiên bản dây da Hirsch Rebel thì trừ khóa bằng thép không gỉ 316L, tất cả đều được làm từ da, “da yên” cho mặt trên và da HIRSCH Softglove cho mặt dưới. Với phiên bản da+vải, dải dây sẽ được làm từ vải sợi tổng hợp, khóa bằng thép không gỉ 316L, còn 2 con đĩa và 2 đai trượt sẽ được làm từ “da yên”.

Nói thêm một chút về “Da yên” (Saddle leather), đây là thuật ngữ chỉ bất kỳ loại da nào được thuộc bằng thảo mộc, có hiệu ứng lên màu sau thời gian sử dụng và đủ độ bền chắc để dùng làm yên (yên ngựa, yên xe…). Dĩ nhiên, “da yên” hoàn toàn có thể dùng để chế tạo các vật dụng khác như bóp, túi xách, dây đồng hồ, …

Trở lại với Hirsch Rebel, Hirsch tiết lộ họ dùng loại da nhuộm màu bằng phương pháp “bồn quay” (barrel-dyed) đảm bảo màu sắc bền bỉ. Đồng thời, chất da cũng được làm mềm và sau đó tăng độ mịn bằng cách phủ sáp, lên màu khi tiếp xúc mồ hôi và chế độ sử dụng (patina) nhanh, độc nhất vô nhị.

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-gw-b5600gz-1dr-day-nhua-3-mau-pin-nang-luong-mat-troi-ket-noi-dien-thoai

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-ga-2000gz-3adr-day-nhua-mau-reu-quan-doi-den-led-doi-chong-nuoc

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-lingeage-lin-303d-1av-day-kim-loai-mat-so-la-ma-chong-nuoc

“Da yên” kết hợp với da lót Hirsch Softglove bằng công nghệ “ép nhiệt áp cao” độc quyền (Hirsch Rembordé), ta sẽ có được một loại dây da đồng hồ đậm chất tự nhiên, lên màu sẫm nhanh, màu không phai, đeo êm đằm dễ chịu, chịu nước (rửa tay, đi mưa), chịu mồ hôi, hạn chế mùi hôi.

Có thể bạn chưa biết:

●   Hirsch Softglove: loại da chuyên làm da mặt dưới (da lót), thuộc bằng kỹ thuật “bồn quay” không phủ thêm chất nào, thân thiện cho da tay, bề mặt cực kỳ mịn.

●   Hirsch Rembordé: công nghệ phát minh bởi Hirsch, dùng nhiệt độ cao và áp suất cao khiến các lớp da trở thành liền khối, bền chắc & chịu nước.

 

Related Articles

Add Comment