kiến thức về rượu

Category: Tổng hợp 0 0
Nhiều khách hàng khi đến Wine Market mua rượu ngoại làm quà biếu đã thực sự lúng túng khi được hỏi về nhu cầu muốn mua rượu vang hay rượu mạnh. Đa số mọi người, khi chưa tìm hiểu thông tin về rượu ngoại đều nhầm tưởng rằng rượu ngoại nói chung đều chỉ gồm rượu vang hoặc rượu mạnh. Nếu bạn cũng có những nhầm tưởng tương tự như vậy hoặc cảm thấy kiến thức về rượu ngoại khá khó hiểu thì bài viết sau sẽ giúp bạn có những hiểu biết cơ bản, dễ hiểu một cách nhanh nhất. Từ những hiểu biết cơ bản đó, bạn có thể tự tìm hiểu và chọn mua cho mình loại rượu theo nhu cầu phù hợp.

2 NHÓM RƯỢU NGOẠI CHÍNH

Điều cơ bản đầu tiên mà bạn cần phải nắm được đó là rượu ngoại gồm 2 nhóm là: nhóm rượu mạnh chưng cất và nhóm rượu lên men thuần túy. Rượu vang thuộc nhóm rượu lên men thuần túy và phổ biến nhất so với các loại rượu khác cùng nhóm. Chính vì vậy hiện nay tại Việt Nam, khi nói về rượu ngoại, ta có thể chỉ cần nhắc đến rượu mạnh và rượu vang.
Rượu vang là thức uống có nồng độ cồn thấp và được lên men hoàn toàn từ nho. Trong khi đó, rượu mạnh là những loại rượu có nồng độ cồn rất cao và là sản phẩm của quá trình chưng cất một chất lỏng đã lên men. Rượu mạnh và rượu vang khác nhau về bản chất, bạn có thể tham khảo thêm bài viết ‘’Sự khác biệt giữa rượu vang và rượu mạnh’’ để hiểu rõ hơn.

Rượu ngoại gồm 2 nhóm chính

5 DÒNG RƯỢU NGOẠI THUỘC NHÓM RƯỢU MẠNH BẠN NÊN BIẾT

Rượu mạnh về cơ bản được chia ra thành 5 loại gồm: Brandy, Whisky, Rhum, Vodka và Gin. Điểm khác biệt nhất giữa 5 loại này chính là về nguyên liệu làm chất lỏng lên men để sản xuất.
+ Brandy được chưng cất từ chất lỏng lên men làm bởi các loại trái cây như: nho, táo,…
+ Whisky lại là sản phẩm của việc chưng cất chất lỏng từ các loại hạt ngũ cốc như: lúa đại mạch, bắp và các loại hạt
+ Chất lỏng chưng cất ra rượu Rhum được làm từ nước mía
+ Vodka có thể nói là sự kết hợp giữa Brandy và Whisky. Chất lỏng chưng cất rượu Vodka khá đa dạng và được làm từ các loại trái cây, ngũ cốc,…
+ Gin lại là thứ rượu chưng cất từ chất lỏng lên men bởi các loại hạt, pha trộn với vài loại thảo mộc như hạnh nhân, quế, gừng,…
Ngoài ra, nồng độ cồn giữa 5 loại rượu kể trên cũng có sự khác nhau đáng kể. Với Brandy và Whisky nồng độ cồn rất cao, từ 70 -80%. Trong khi đó, Vodka và Gin lại nhẹ hơn, chỉ từ 40 – 50%. Rhum có nồng độ cồn khá đa dạng và phụ thuộc vào từng loại Rhum khác nhau, độ cồn rượu Rhum có thể dao động từ 40-80%. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng như uống trực tiếp, pha Cocktail mà bạn nên cân nhắc lựa chọn loại rượu có nồng độ cồn và hương vị phù hợp.

5 dòng rượu ngoại thuộc nhóm rượu mạnh nên biết

MUA RƯỢU NGOẠI THUỘC NHÓM RƯỢU VANG

Nói đến rượu vang, có thể điều đầu tiên mà nhiều người liên tưởng đến sẽ là một chai vang đỏ hoặc trắng. Tuy nhiên việc phân chia rượu vang lại không đơn giản như thế. Phụ thuộc và các tiêu chí như: giống nho, độ đường, phương pháp lên men và ủ, quốc gia sản xuất,…rượu vang được chia thành nhiều loại khác nhau. Với những người mới tìm hiểu về rượu ngoại, bạn chỉ cần nhớ 2 cách phân loại rượu vang sau:
– Phân loại rượu vang theo giống nho: rượu vang đỏ, rượu vang trắng, rượu vang hồng
– Phân loại rượu vang theo quốc gia sản xuất: rượu vang Pháp, rượu vang Chile, rượu vang Ý,…
Với 2 cách phân loại trên, khi xác định được loại rượu vang cần mua là đỏ, trắng hay hồng và phong cách đặc trưng của quốc gia sản xuất là bạn đã có thể chọn mua được một chai rượu vang cho mình.
Để có thể xác định được loại rượu cần mua bạn nên dựa vào nhu cầu sử dụng của bản thân. Với rượu vang đỏ, bạn có thể nhâm nhi chúng hoặc sử dụng khi kết hợp với các loại thịt đỏ. Rượu vang trắng thì thích hợp nhất khi kết hợp với các loại hải sản, thịt trắng,…Một điều mách nhỏ là bạn nên chọn một chai rượu vang đỏ nếu không chắc chắn lắm về mục đích sử dụng. Bởi rượu vang đỏ rất dễ dùng trong nhiều trường hợp và là loại rượu vang phổ biến được ưa chuộng.
Nếu bạn chưa có nhiều trải nghiệm về rượu vang và phân vân về phong cách hương vị của quốc gia nào phù hợp với mình thì hãy tham khảo một vài gợi ý sau đây.
+ Rượu vang Pháp: Pháp là quốc gia có truyền thống sản xuất rượu vang lâu đời với nhiều vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng có thể kể đến như: Champagne, Bodeaux, Chateau,…Rượu vang Pháp mang phong cách cổ điển và còn có một tên gọi khác là rượu vang chát. Chính vì vị chát khá mạnh, rượu vang Pháp thích hợp với những người uống rượu vang lâu năm và khá kén người thưởng thức.
+ Rượu vang Ý: Ý là quốc gia lâu đời nhất về sản xuất rượu vang. Rượu vang của Ý được chia thành 5 cấp bậc khác nhau và có điều kiện tiêu chuẩn rất khắt khe. Tuy vậy, rượu vang Ý lại dễ uống với hầu hết mọi người bởi hương vị của nó. Đặc trưng của rượu vang Ý là sự hòa quyện hương thơm từ nhiều loại thảo mộc và trái cây. Khác với rượu vang Pháp, rượu vang Ý không quá chát mà khá ngọt nên đặc biệt dễ uống với những người chưa có nhiều trải nghiệm về rượu vang.
+ Rượu vang Chile: Chile so với Ý và Pháp là một quốc gia rất trẻ trong sản xuất rượu vang. Rượu vang Chile được làm từ các giống nho được trồng phổ biến ở Pháp. Chính vì thế, có thể nói rượu vang Chile mang phong cách cũ, hương vị mới. Phong cách cũ ở đây chính là phong cách từ các giống nho Pháp, mang hơi hướng cổ điển. Hương vị mới vì các giống nho Pháp khi được trồng trên đất Pháp cho ra hương vị khác hẳn với các giống nho Pháp trồng trên đất Chile, chịu ảnh hưởng khí hậu và thổ nhưỡng Chile. Rượu vang Chile không kén người uống, nhưng để có thể thưởng hức được hết cái ngon của một chai vang Chile cũng đòi hỏi người thưởng thức đã có những trải nghiệm nhất định.

Related Articles

Add Comment