9 Cách đơn giản vươt qua bệnh trầm cảm

Category: Y Tế 0 0

Trầm cảm là một bệnh lý y tế liên quan đến tâm trí và cơ thể. Cũng được gọi là rối loạn trầm cảm chính và trầm cảm lâm sàng, nó ảnh hưởng đến cách cảm nhận, suy nghĩ và hành xử. Trầm cảm có thể dẫn đến một loạt các vấn đề tình cảm và thể chất. Có thể gặp khó khăn khi thực hiện các hoạt động bình thường hàng ngày, và trầm cảm có thể làm cho cảm thấy như thể cuộc sống là không đáng sống.

Nhiều hơn chỉ là một cơn của nhảy múa, trầm cảm không phải là một điểm yếu, cũng không phải là một cái gì đó mà có thể chỉ đơn giản là thể hiện ra. Trầm cảm là một căn bệnh kinh niên thường đòi hỏi phải điều trị lâu dài, như bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao. Nhưng không được nản lòng. Hầu hết những người bị trầm cảm cảm thấy tốt hơn với thuốc, tư vấn tâm lý hoặc điều trị khác.

Các triệu chứng bênh trầm cảm

Các triệu chứng trầm cảm bao gồm:

– Cảm giác buồn bã hay bất hạnh.

– Khó chịu hay thất vọng, ngay cả đối với những việc nhỏ.

– Mất quan tâm hay niềm vui trong các hoạt động bình thường.

– Giảm tình dục.

– Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều.

– Thay đổi trong sự thèm ăn, trầm cảm thường gây ra giảm sự thèm ăn và giảm cân, nhưng ở một số người nó gây ra thèm ăn và tăng cân.

– Kích động hoặc bồn chồn.

– Chậm lại suy nghĩ, nói hoặc cử động cơ thể.

– Tính do dự, lãng trí.

– Mệt mỏi và mất năng lượng, ngay cả nhiệm vụ nhỏ có thể dường như đòi hỏi rất nhiều nỗ lực.

– Cảm xúc vô dụng hay tội lỗi, lưu luyến về thất bại trong quá khứ hoặc đổ lỗi cho chính mình khi mọi thứ không phải.

– Vấn đề tư duy, tập trung, quyết định và ghi nhớ.

– Thường xuyên suy nghĩ về cái chết hoặc tự tử.

– Khóc không có lý do rõ ràng.

– Không giải thích được vấn đề, chẳng hạn như đau lưng hay đau đầu.

Đối với một số người, các triệu chứng trầm cảm rất nặng, rõ ràng. Những người khác nói chung cảm thấy đau khổ hay hạnh phúc mà không thực sự biết tại sao.

Trầm cảm ảnh hưởng đến mỗi người theo những cách khác nhau, do đó các triệu chứng trầm cảm khác nhau từ người này sang người khác. Kế thừa những đặc điểm, độ tuổi, giới tính và nền văn hóa, tất cả các đóng một vai trò trong cách trầm cảm có thể ảnh hưởng đến.

Các triệu chứng trầm cảm ở trẻ em và thiếu niên

Triệu chứng thường gặp của trầm cảm có thể là một chút khác nhau ở trẻ em và thiếu niên hơn là ở người lớn.

Ở trẻ nhỏ, các triệu chứng của trầm cảm có thể bao gồm buồn bã, khó chịu, thất vọng và lo lắng.

Các triệu chứng ở thiếu niên có thể bao gồm lo lắng, tức giận và tránh giao tiếp xã hội.

Thay đổi trong suy nghĩ và giấc ngủ là dấu hiệu của trầm cảm ở thanh thiếu niên và người lớn, nhưng không phải là phổ biến ở trẻ em.

Ở trẻ em và thiếu niên, trầm cảm thường xảy ra cùng với các vấn đề hành vi và điều kiện sức khỏe tâm thần khác như lo lắng hay rối loạn attention-deficit/hyperactivity (ADHD).

Các triệu chứng trầm cảm ở người lớn tuổi

Trầm cảm không phải là một phần bình thường của tình trạng bệnh ngày càng tăng lên, và hầu hết người cao niên cảm thấy hài lòng với cuộc sống của họ. Tuy nhiên, trầm cảm có thể và không xảy ra ở người lớn tuổi. Đáng tiếc là nó thường bỏ qua chẩn đoán và điều trị. Nhiều người lớn bị trầm cảm cảm thấy miễn cưỡng để tìm sự giúp đỡ khi họ đang cảm thấy chúng.

Ở người lớn tuổi, trầm cảm có thể bị bỏ qua chẩn đoán vì triệu chứng – ví dụ mệt mỏi, chán ăn, khó ngủ hoặc mất quan tâm đến giới tính – có thể dường như được gây ra bởi bệnh khác.

Người lớn với trầm cảm có thể nói họ cảm thấy không hài lòng với cuộc sống nói chung, chán, bất lực hoặc vô giá trị. Họ luôn luôn có thể muốn ở nhà thay vì đi ra ngoài xã hội hoặc làm những việc mới.

Suy nghĩ quyên sinh hay cảm xúc ở người lớn tuổi là dấu hiệu của trầm cảm nghiêm trọng mà không bao giờ được thực hiện nhẹ nhàng, đặc biệt là ở nam giới. Trong số tất cả những người trầm cảm, người đàn ông lớn tuổi là có nguy cơ tự tử cao nhất.

Nếu cảm thấy chán nản, làm một cuộc hẹn để gặp bác sĩ ngay khi có thể. Các triệu chứng trầm cảm có thể không tự tốt hơn – và trầm cảm có thể sẽ xấu đi nếu không được điều trị. Nếu không điều trị trầm cảm có thể dẫn đến các vấn đề khác về sức khỏe tâm thần và thể chất hoặc các vấn đề trong các khu vực khác của cuộc sống. Cảm xúc của trầm cảm cũng có thể dẫn đến tự tử.

Nếu không muốn tìm kiếm điều trị, nói chuyện với  bè hoặc người thân yêu, chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp, một nhà đạo đức tin hoặc một người nào khác mà tin tưởng.

Đối phó và hỗ trợ

Đối phó với trầm cảm có thể được thử thách. Nói chuyện với bác sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa về việc cải thiện kỹ năng đối phó và thử những lời khuyên này:

Đơn giản hóa cuộc sống. Cắt giảm các nghĩa vụ khi có thể và đặt ra mục tiêu hợp lý cho chính mình. Hãy cho phép mình làm ít hơn khi cảm thấy.

Xem xét văn bản trên tạp chí. Tạp chí có thể cải thiện tâm trạng bằng cách cho phép  để thể hiện nỗi đau, giận dữ, sợ hãi hay cảm xúc khác.

Tìm hiểu tự giúp đỡ từ sách. Bác sĩ trị liệu có thể khuyên nên có cuốn sách để đọc.

Tham gia một nhóm hỗ trợ. Kết nối với những người khác phải đối mặt với những thách thức tương tự có thể giúp đối phó. Các nhóm hỗ trợ địa phương cho bệnh trầm cảm có sẵn trong nhiều cộng đồng, và các nhóm hỗ trợ cho bệnh trầm cảm cũng được cung cấp trực tuyến.

Đừng trở nên bị cô lập. Hãy thử tham gia vào các hoạt động xã hội và nhận được cùng với gia đình hay người thân thường xuyên.

Ăn uống, sinh hoạt. Ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc.

Tìm hiểu cách để thư giãn và quản lý căng thẳng. Ví dụ như thiền, yoga.

Cơ cấu thời gian. Kế hoạch ngày và hoạt động. Có thể tìm thấy nó hữu ích để làm một danh sách các công việc hàng ngày, sử dụng các ghi chú dán như là lời nhắc nhở hoặc sử dụng một kế hoạch để ở lại tổ chức.

Không thực hiện quyết định quan trọng. Tránh ra quyết định khi đang cảm thấy rất chán nản vì có thể không suy nghĩ rõ ràng.

Phòng chống

Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa trầm cảm. Tuy nhiên, các bước đi để kiểm soát stress, để tăng khả năng đàn hồi và để tăng cường lòng tự trọng thấp có thể giúp đỡ. Tình hữu nghị và hỗ trợ xã hội, đặc biệt là trong thời gian khủng hoảng có thể giúp  tiết phép thuật. Ngoài ra, điều trị các dấu hiệu sớm nhất của một vấn đề có thể giúp ngăn ngừa chứng trầm cảm xấu đi. Bảo trì dài hạn điều trị cũng có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng tái phát bệnh trầm cảm.

Related Articles

Add Comment