Hạng của bằng lái xe là gì và nên hiểu thế nào cho đúng?

Category: Tổng hợp 0 0

Luật pháp nước ta luôn có những quy định nghiêm ngặt về bằng lái xe đối với người tham gia giao thông. Trong đó, nhóm xe hai bánh, bốn bánh, xe có phân khối lớn,..sẽ có riêng một loại bằng. Nếu đang muốn tìm hiểu nhiều hơn về bằng lái xe thì mọi người đừng vội bỏ qua bài viết này nhé, có rất nhiều điều làm bạn bất ngờ đấy.


Khi người không hành nghề lái xe để điều khiển những loại này thì được cấp bằng B1 số tự động. Đó là loại ô tô số tự động chở đến 9 chỗ ngồi. Loại còn lại là ô tô tải, kể cả chuyên dùng hộp số tự động với trọng tải thiết kế dưới 3500kg. Bằng này được cấp cho những đối tượng không hành nghề lái xe để điều khiển những loại xe sau đây.Thứ nhất là ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả vị trí cho người lái xe. Thứ hai là ô tô tải, kể cả loại chuyên dùng có trọng tải được  thiết kế dưới 3.500 kg. Thứ ba là loại máy kéo một rơ moóc có trọng tải  được thiết kế dưới 3.500 kg. Loại bằng này là bằng lái xe dành cho ô tô phổ thông và là thứ cơ bản nhất cho bất kỳ học viên mới nào. Bằng này  sẽ cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển các loại sau. Khi tài xế chạy những chiếc ô tô chuyên dùng với trọng tải dưới 3,5 tấn. Hay những loại xe đã được quy định cho hạng B1.Những đối tượng được cấp bằng hạng C bao gồm ô tô tải, kể cả loại chuyên dùng,những chiếc xe có trọng tải thiết kế từ 3.500kg trở lên. Thứ hai là những tài xế sử dụng chiếc máy kéo dùng một rơ moóc với trọng tải thiết kế từ 3.500kg trở lên. Cuối cùng là những loại xe đã được quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2. Sau khoảng thời gian 3 năm, bạn cần tiến hành thi lại đối với bằng lái hạng C.


Ngoài những chiếc ô tô chở trên 30 chỗ thì bằng hạng E cũng được áp dụng đối với các loại xe quy định ở hạng B1, B2, C, D. Với bằng lái xe hạng E, những quy định về yêu cầu đối với học viên cũng tương tự như bằng lái xe hạng D. Tuy nhiên số năm kinh nghiệm yêu cầu phải nhiều hơn so với bằng hạng D. Với việc nâng hạng từ bằng loại C để lên E người học được yêu cầu có số năm kinh nghiệm bằng đạt từ 5 trở lên. Một lưu ý quan trọng, đó là người có giấy phép lái xe các hạng B1, B2, C, D và E khi điều khiển các loại xe tương ứng được kéo thêm một rơ moóc có trọng tải thiết kế không quá 0,75 tấn. Giấy phép lái xe hay còn được gọi là bằng lái xe, là chứng chỉ do cơ quan có thẩm quyền cấp cho một đối tượng.  Đó là lí do khiến chúng ta phải tham gia thi lấy giấy phép lái xe hay còn gọi là bằng lái.


>>> Xem thêm : ôn thi giấy phép lái xe hạng a1 – thống kê các loại bằng lái được sử dụng nhiều nhất trong thời gian vừa qua

Related Articles

Add Comment