Virus corona ảnh hưởng nặng nề lên ngành du lịch Việt

Category: Du Lịch 0 0

Không giống như cảnh đông đúc khách du lịch đông đúc thường thấy như trước đây, ngành du lịch Việt năm 2020 đón nhận tổn thất lớn do ảnh hưởng của đại dịch Víu corona. Các tỉnh coi du lịch là kinh tế chính như Nha Trang, Đà Nẵng, TP HCM ….. trở nên vắng hơn nhiều so với các năm trước.

Nói chuyện cùng ông Cao Trí Dũng, chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng cho biết, việc lo ngại dịch bệnh ảnh hưởng rất to tới ngành nghề du lịch, ko chỉ khách Trung Quốc suy giảm, mà các nguồn khách khác cũng bị ảnh hưởng, như khách Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan giảm từ 15 – 35% và khách nội địa cũng giảm.

Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các điểm du lịch Nha Trang hiu hắt chưa từng  thấy! | Du lịch | Thanh Niên

Tại Đà Nẵng, các đoạn con đường chính và điểm tham quan không còn đông đúc khách như trước. Theo chị Thu Hường, quản lí một trang du lịch Đà Nẵng trên mạng, do lo ngại dịch bệnh lây lan nên phổ biến du khách đã đăng nhượng hoặc hủy phòng khách sạn, vé máy bay. 1 số khách sạn còn treo biển ngừng đón khách Trung Quốc. Lượng khách tới những bãi biển giảm hẳn so với cùng kỳ năm ngoái, dù thời tiết nắng đẹp hơn.
Cách Đà Nẵng khoảng 20 km, đô thị Hội An và khu Bà Nà, du khách cốt yếu là người Hàn Quốc, châu âu và nội địa. Ở khu di sản văn hóa Mỹ Sơn, Quảng Nam, vẫn ghi nhận 2.200 -2.300 khách tới mỗi ngày.

Ông Phan Hộ, Giám đốc quản lí Di sản cho hay, khách Trung Quốc chiếm 30% tổng số khách mỗi ngày, không những thế Thống kê này được dự đoán sẽ giảm trong những ngày đến, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra.

không chỉ Đà Nẵng, sau thông báo ca lây truyền virus corona trước hết trong khoảng người sang người tại Nha Trang đã làm cho nơi đây trở thành vắng vẻ hơn. Tại các các con phố trước đây thường đông đúc xe cộ như con đường Hùng Vương, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thiện Thuật nay thông thoáng hơn.

Mấy năm trở lại đây, Trung Quốc luôn là thị trường khách quốc tế lớn nhất của thức giấc Khánh Hòa. tuy nhiên, trước thông báo giới hạn đón khách Trung Quốc, khách quốc tế đến các điểm thăm quan du hý tại Nha Trang chủ yếu là Nga, Hàn Quốc, châu âu…

Nhiều điểm du lịch nổi tiếng thế giới vắng khách mùa Covid-19 - Báo Nhân Dân

“Những năm trước, dịp Tết và sau đó rất đông khách nhưng nay cả khách Việt Nam cũng ít hơn. Số lượng phòng đặt chỗ tôi giảm 40% so với thời khắc năm ngoái”, chị Ánh Tuyết, chủ 1 khách sạn trên đường Nguyễn Thị Định cho biết.

Tại các điểm tham quan hội tụ rộng rãi khách du lịch Trung Quốc như Tháp Bà Ponagar, khu du lịch Hòn Chồng hiện không còn cảnh đông đúc như trước.

Theo ông Nguyễn Tấn Dũng, Phó Giám đốc trọng tâm bảo tồn Di tích thức giấc Khánh Hòa, các địa điểm trên nhàng nhàng mỗi ngày đón khoảng 12.000 lượt khách. Trong 6 ngày gần đây, lượng khách còn khoảng 3.000 lượt và dự kiến giảm mỗi ngày. phổ thông shop lưu niệm, quán ăn cũng đóng cửa do vắng khách.
Trên một số lực lượng kín chuyên cho thuê phòng qua Airbnb ở TP HCM, các trao đổi xoay vòng vo việc ko chỉ khách Trung Quốc mà khách từ 1 số nước khác cũng bắt đầu hủy đặt phòng.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở du hý TP HCM cho biết, chỉ một tuần lễ trong Tết Canh Tý, lượng khách Trung Quốc đến thành thị đã giảm sắp 20%. 1 số khách từ những thị phần khác cũng hủy tour làm cho tổng lượng khách quốc tế đến trong 1/2020 chỉ đạt hơn 940.000 lượt, phải chăng hơn so với kì vọng. Theo Báo cáo, cả thị trường khách Nhật Bản, Trung Quốc đều có chiều hướng giảm.

cùng có TP HCM, Nha Trang và Đà Nẵng, tại thành thị Hạ Long cũng ghi nhận sự sụt giảm lượng khách đáng đề cập. Sáng 2/2, Hạ Long mang thời tiết đẹp, ngoài ra lượng khách không đông đúc, đặc trưng ở cảng khách quốc tế Tuần Châu.

Các địa điểm du lịch trên thế giới vốn đông đúc nay trở nên không bóng  người qua lại

Anh Lê Thanh, một du khách cho biết ở trung thực tâm phố khách du lịch chủ yếu là người Việt Nam, Hàn Quốc, châu u. “Khu vực cảng ra vịnh thì đặc thù vắng, chỉ mang vài lực lượng khách đi dọc tuyến phố vào bến khi buổi sáng, chứ không đông đúc, xếp hàng như dịp năm ngoái tôi đi”, anh Thanh chia sẻ.

Cũng theo ông Phạm Đình Huỳnh, Phó Trưởng ban Quản lí Vịnh Hạ Long cho biết, trong các ngày vừa qua, lượng khách tham quan vịnh ít hơn so sở hữu trước. Ngày 2/2, cảng đón 4.100 lượt khách thăm quan, trong ấy sở hữu 650 người Việt, còn lại là khách châu âu. Trước ngày 31/1, mỗi ngày vịnh đón khoảng 5.000 – 7.000 khách.

Ở thành thị Đà Lạt, Lâm Đồng, hoạt động du hý vẫn ko bị ảnh hưởng phổ quát. bên cạnh đó, lượng khách Trung Quốc tới đô thị này chủ yếu đi trong khoảng Nha Trang hầu như chơi còn.

Related Articles

Add Comment