5 điều mà bạn cần phải lưu ý khi chọn ổ cứng máy tính 

Category: Tổng hợp 0 0

Show nay công nghệ số phát triển rất mạnh mẽ nên các trọng lượng dữ liệu thường được lưu trong máy tính, nhất là trong ổ cứng. Vì thế nên chọn vô cứng cùng quan trọng để giúp bạn vừa có thể bảo đảm được công việc vừa được yêu cầu như tiết kiệm chi phí một cách tối đa. Nếu bạn có ý định mua ổ cứng thì bạn phải lưu các điều đó trong bài viết dưới đây của An Phát để có một sự lựa chọn sáng suốt nhé. 

HDD hay SSD?

                                                               Ổ cứng HDD hoặc SSD

Đa số ngày nay mọi người thường sử dụng ổ cứng SSD thay cho ổ cứng truyền thống. Nói chung thì chức năng của chúng ta đều giống nhau để lưu trữ dữ liệu. Nhưng chúng tôi cũng có những ưu tiên và tùy chỉnh khuyết điểm giống như các thiết bị khác. 

Ổ SSD thì sẽ sử dụng flash memory để có thể lưu dữ liệu thay thế vì đĩa kim loại quay cơ bản của ổ cứng HDD. 

Điểm ưu tiên rất quan trọng của ổ cứng SSD chính là chúng có tốc độ đọc vô cùng nhanh chóng, ổ cứng này cũng sử dụng ít điện năng hơn nên chúng tôi cũng sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với ổ cứng. Ngoài ra, họ cũng không tạo ra lớn tiếng và độ cao hơn. Nhưng hiện nay, giá cả của HDD vẫn là một điểm ưu tiên lớn bởi vì chúng rẻ hơn nhiều so với ổ cứng SSD. 

Vì thế nếu bạn quan tâm nhiều đến giá cả thì chỉ nên mua HDD. Nếu bạn muốn sử dụng ổ cứng chỉ để lưu trữ dữ liệu và muốn sử dụng gắn ngoài ổ cứng, thì chỉ nên mua hệ thống truyền thông ổ cứng. Còn lại nếu bạn quan tâm đến tốc độ, thì giải pháp của bạn chính là ổ cứng SSD. 

>>> Xem thêm danh mục máy tính cũ giá rẻ cấu hình cao chất lượng tốt tại An Phát

Size and port interface

                                    Size and port interface of hard drive

Sau khi bạn đã chọn được thì nên mua ổ cứng SSD hoặc HDD thì bạn phải chọn kích thước của ổ cứng. Hiện nay, trường đang có 2 ổ đĩa kích thước là 3,5 inch cho máy tính để bàn và 2,5 inch cho máy tính xách tay. 

Ổ cứng HDD loại 3,5 inch thì sẽ có dung lượng đến 4TB, còn loại 2,5 inch thì sẽ có dung lượng cao nhất là 2TB. Và công nghệ của ổ cứng SSD thì có dung lượng nhỏ hơn nhiều và cũng chỉ có loại 2,5 inch.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến cổng giao tiếp để có thể phù hợp với máy tính hệ thống của mình. Đa số các ổ cứng HDD và SSD hiện nay đều sẽ sử dụng các loại cổng giao tiếp SATA gắn kết trong. Ổ cứng SSD và HDD hiện nay đều sẽ được trang bị cổng SATA 3 có thể truyền dữ liệu lên đến 6Gb / s, nhưng chúng tôi vẫn có thể tương thích ngược lại với chuẩn gSATA-2 cũ hơn với tốc độ 3Gb / s.

Còn lại nếu bạn muốn sử dụng gắn ngoài ổ cứng, bạn cũng có thể chọn cổng giao tiếp USB 2.0, USB 3.0 hoặc cổng Thunderbolt nếu máy tính có cổng loại tương ứng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Địa chỉ mua laptop cũ https://maytinhanphat.vn/laptop-cu-gia-re-tu-2tr-toi-10tr.html chất lượng uy tín tại Hà Nội

Mount in or mount out

                                               Mount hard in or mount out

Một phần tử nữa mà bạn cũng cần phải chọn chính là nên mua ổ cứng gắn trong hay gắn ngoài. Mỗi máy tính cũng sẽ có ít nhất là một bên trong ổ đĩa để có thể cài đặt hệ điều hành và các chương trình khác. Nếu máy tính của bạn đã có gắn ổ cắm nhưng bạn vẫn cần sử dụng thêm lượng đồng thời cần tốc độ xử lý và sao chép dữ liệu thì tốt nhất là bạn vẫn nên chọn ổ cắm trong.

Còn lại nếu bạn muốn có động tính, bạn nên chọn một bên ngoài ổ cứng. Main mount is a solution for the feature for the feature also as a backup device. Bạn cũng có thể sử dụng nó để sao chép dữ liệu giữa nhiều tình huống máy tính hoặc kết nối với TV để phát các đa phương tiện tập tin. 

Kỹ thuật số

                                                                                   Kỹ thuật thông số của ổ cứng

Dưới đây là một số kỹ thuật thông tin mà bạn cần phải quan tâm đặc biệt khi chọn ổ cứng: 

  • Dung lượng lưu trữ: Show nay, ổ cứng HDD có dung lượng tối đa 4TB vì những người hạn chế về mặt vật lý. Ổ cứng SSD thì sẽ có dung lượng nhỏ hơn là 2TB. 
  • Truyền tốc độ: Hiệu suất của ổ cứng HDD sẽ được xác định bởi các yếu tố khác nhau nhưng thường sẽ được đo bằng số vòng quay mỗi phút (RPM). RPM mà càng cao thì cũng có nghĩa là truyền dữ liệu tốc độ sẽ nhanh hơn. Ổ cứng HDD 3,5 inch hiện nay thường có RPM là 7.200RPM, ổ cứng 2,5 inch sẽ là 5.400RPM.
  • Dung lượng bộ nhớ đệm: Khi ổ cứng HDD muốn truyền dữ liệu từ vùng này sang vùng khác thì nó sẽ sử dụng đặc khu của bộ nhớ được gọi là bộ đệm (cache). Nếu bộ đệm bộ nhớ càng lớn thì cũng sẽ cho phép chuyển dữ liệu càng nhanh càng tốt (vì chúng tôi sẽ có thể lưu trữ nhiều dữ liệu hơn tại một điểm). Ổ cứng HDD có bộ nhớ đệm kích thước từ 8 – 128MB.
  • Thời gian truy xuất: Đối với ổ cứng HDD, cũng có một số yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất như thời gian để đọc định vị đầu và đọc / ghi dữ liệu vào ổ đĩa. Chính đó là truy xuất thời gian. Còn lại với ổ cứng SSD, bạn nên quan tâm đến các thông số về tuần tự đọc / ghi tốc độ.
  • Lỗi hư hỏng tỷ lệ: Vì thiết kế ổ cứng HDD từ các bộ phận học thế nên tỷ lệ hao mòn là yếu tố mà bạn cần quan tâm. Nhưng cũng không phải tất cả các ổ cứng đều sẽ có hư hỏng tỷ lệ thông tin giống nhau. Có những ổ cứng bị hỏng sau 1 năm sử dụng, nhưng cũng có những mẫu có tuổi thọ trên 6 năm. Vì thế bạn cần phải lựa chọn cẩn thận. 

Ổ cứng SSD có tuổi thọ cao hơn ổ cứng HDD vì chúng không có các cơ học phần, chúng có tuổi thọ trung bình trên 2 thời gian sử dụng lớn hơn nhiều so với 1,5 thời gian của ổ cứng. Các ổ cứng SSD đều sẽ có số lần đọc / ghi nhất định trước khi nó bắt đầu bị mất có những hư hỏng nhẹ. 

>>> Bạn đang cần tìm nơi mua laptop cũ hỏng tại Hà Nội hãy kích vào link này

Giá cả

Khi mua bất cứ sản phẩm nào, người dùng cũng sẽ rất quan tâm đến vấn đề giá cả. Trong đó, ổ cứng cũng không phải là ngoại lệ, bạn có thể tham khảo giá cả ở nhiều nơi trước khi đưa ra một cuối cùng được xác định. 

Show nay, ổ cứng SSD có dung lượng 500GB sẽ có giá từ 3 – 5 triệu và tùy thuộc vào mã mẫu và thương hiệu, trong khí đó ổ cứng HDD 500GB trở lại có giá dưới 1 triệu. Bạn phải cân nhắc một cách cẩn thận vì chênh lệch ở đây là khá lớn.

Trên đây là 5 điều mà bạn cần phải lưu ý khi chọn máy tính ổ cứng. Nói chung, những người có nhu cầu về dung lượng thì sẽ chọn những ổ cứng HDD càng nhiều dung lượng càng tốt mà giá cả cũng phải chăng. Còn ngược lại những người dùng thích tốc độ thì lại muốn chọn ổ cứng SSD. Hy vọng với những chia sẻ của An Phát, bạn đã có một sự lựa chọn sáng suốt cho riêng mình. 

 

Related Articles

Add Comment