Bắc Triều Tiên đạt thỏa thuận cam kết ‘lịch sử’ với Hàn Quốc

Category: Tổng hợp 0 0

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cam kết một thoải thuận lịch sử trong quan hệ với người hàng xóm của mình, khi ông trở thành nhà lãnh đạo Bắc Hàn đầu tiên đặt chân đến Hàn Quốc kể từ khi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên năm 1953.

Trong một khoảnh khắc giàu có với biểu tượng và hào nhoáng, lãnh đạo Hàn Quốc Moon Jae-in và ông Kim bắt tay đi qua biên giới.

Ông Kim cho biết đó là “điểm khởi đầu” cho hòa bình, sau khi băng qua đường quân sự phân chia bán đảo.

Sự kiện diễn ra chỉ vài tháng sau khi có lời hùng biện chiến tranh từ Bắc Triều Tiên.

Phần lớn những gì hội nghị thượng đỉnh sẽ tập trung vào đã được đồng ý trước, nhưng nhiều nhà phân tích vẫn hoài nghi về sự nhiệt tình rõ ràng của Bắc Hàn khi tham gia đàm phán.

Các nhà lãnh đạo đã gặp nhau bởi một người bảo vệ danh dự trong trang phục truyền thống ở phía Hàn Quốc. Hai người đi bộ đến Peace House ở Panmunjom, một khu liên hợp quân sự trong khu phi quân sự (DMZ) giữa hai nước.

Tuyến đường của Kim đến các cuộc đàm phán

Bản đồ Hàn Quốc

Ông Kim sau đó mời tổng thống Hàn Quốc bước trên đường phân giới vào Bắc Triều Tiên, trước khi hai người bước trở lại Hàn Quốc – tất cả đều nắm tay nhau.

Đó là một khoảnh khắc rõ ràng không được ghi lại trong một chuỗi các sự kiện được dàn dựng.

Kim Jong-un và Moon Jae-in đi bộ trong DMZ
Cuộc họp nhằm mục đích chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ trên bán đảo. Khi phiên họp đầu tiên kết thúc, cặp đôi đã chia tay đi ăn trưa và ông Kim quay trở lại miền Bắc bằng một chiếc limousine màu đen được bảo vệ nghiêm ngặt.

Khi ông trở lại vào buổi chiều, các nhà lãnh đạo đã tham gia vào một buổi lễ bao gồm việc trồng một cây thông sử dụng đất và nước từ cả hai nước.

Hai nhà lãnh đạo xúc đất cho rễ cây và công bố một điểm đánh dấu bằng đá có tên, danh hiệu chính thức và một thông điệp đọc: “Trồng cây hòa bình và thịnh vượng.”

Vệ sĩ chạy dọc theo một chiếc xe mang theo lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un khi ông trở về phía Bắc để nghỉ trưa sau một phiên họp buổi sáng của hội nghị thượng đỉnh liên Triều Tiên tại Panmunjom, ngày 27 tháng 4 năm 2018
Ông Kim trở về phía Bắc trong một chiếc xe bao quanh bởi vệ sĩ

Hội nghị thượng đỉnh sẽ kết thúc khi các nhà lãnh đạo ký một thỏa thuận và đưa ra tuyên bố chung trước bữa tối. Bữa tiệc sẽ được tổ chức ở phía Nam cùng các nghi lễ khác.

Ông Kim sẽ được phục vụ món khoai tây Thụy Sĩ – một cái gật đầu với thời gian học tập tại Thụy Sĩ – cùng với món ăn đặc trưng của miền Bắc là mì lạnh, và một loại rượu Bắc Triều Tiên.

Ông Kim được đi kèm với chín quan chức, trong đó có em gái  xinh đẹp và có ảnh hưởng của ông Kim Yo-jong.

Related Articles

Add Comment