Bật mí những vị trí đặt bàn thờ gia tiên hợp phong thủy cho chung cư

Category: Kiến trúc -Nội thất 0 0

 Ông bà xưa có câu “Con người có cố có ông, như cây có cội như sông có nguồn”, điều nay đã chứng minh người Việt dù xưa hay nay vẫn đặt chữ “cội nguồn” lên hàng đầu. Đó là lý do giải thích vì sao chúng ta luôn tìm hiểu kỹ lưỡng vị trí, hướng đặt bàn thờ gia tiên trước khi chuyển đến một nơi ở mới.

Thế nhưng, sự khác nhau về cấu trúc nhà ở, mặt bằng khiến nhiều gia đình khi chuyển đến sống tại các căn hộ chung cư hiện đại không biết cách đặt bàn thờ gia tiên sao cho hợp phong thủy. Và chỉ vì thiếu một chút kiến thức cơ bản trong việc lắp đặt bàn thờ vô tình làm ảnh hướng đến sự tôn nghiêm nơi thờ cúng thì quả là không đáng phải không?

  1. Lỗi phong thủy thường gặp khi đặt bàn thờ gia tiên trong nhà chung cư

Sai lầm lớn nhất mà nhiều người mắc phải đó là khi thi công nội thất chung cư chúng ta đặt bàn thờ gia tiên ngay gần cửa ra vào nhằm lấy theo HƯỚNG nhưng lại không biết rằng (theo một số quan niệm) khi VỊ đã bị “động” thì tổ tiên rất khó ngự trong nhà. Một số gia chủ yên vị ban thờ xong xuôi, nhưng khi mời thầy đến mới tá hỏa vì ban thờ nhìn vào cửa vệ sinh, hoặc vào góc tường – đó là lỗi phong thủy cực lớn “phạm”.

Có nhà cho rằng, chung cư chỉ có một mặt bằng, diện tích cũng không lớn, nên chỉ cần treo một chiếc ban thờ nhỏ. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng, nếu thiết kế bàn thờ không hài hòa với không gian sẽ khó tích phúc, con đường làm ăn về sau khó phất lên được…

  1. Ví ví, hướng đặt bàn thờ mang tài vận đến cho gia chủ sống trong các căn hộ chung cư

Ban thờ xưa nay thường đặt ở vị trí trung tâm nhà, gian chính giữa nhìn ra cửa chính. Nhưng ngày nay do việc đô thị hóa, đất chật người đông nên nhiều căn hộ chung cư cao tầng được mọc lên. Do đặc trưng về mặt bằng và sự khác biệt về kết cấu khiến việc sắp đặt ban thờ gặp không ít rắc rối, gia chủ không biết đặt sao cho hợp phong thủy dương trạch. Càng băn khoăn hơn vì khó xác định vị trí đặt ban thờ, làm sao để ban thờ hộ chung cư hợp phong thủy, để con cháu có tài lộc, may mắn.

Và hầu hết nhiều gia chủ chưa hiểu hết ý nghĩa của việc đặt ban thờ trong nhà chung cư, nên cứ máy móc đi tìm hướng bàn thờ hợp tuổi. Đối với nhà chung cư thì điều này liệu đúng hay sai? Với kiểu nhà chung cư – một mặt bằng và không có sự phân biệt rõ ràng giữa các không gian trong nhà thì vị trí bàn thờ phải theo nguyên tắc “nhất vị nhị hướng”. Vậy nguyên tắc “nhất vị nhị hướng” trong thiết kế bàn thờ gia tiên cho nhà chung cư là gì?

Tức là cần tìm vị trí trước (chiếm khoảng 70%), rồi mới xét đến hướng (chiếm khoảng 30%).

Phần tâm linh (âm phần) nơi bát hương linh ứng chiếm 70%.

Phần dương (vị trí đặt) chiếm 30%, nhưng lại được chia ra VỊ (70%) và HƯỚNG (30%).

Dó đó chúng ta nên tìm vị trí đặt ban thờ trước rồi sau đó mới xét đến hướng.

Trong phong thủy bàn thờ gia tiên có quan niệm “tọa cát hướng cát” tức bàn thơ nên nằm ở vị trí trang trọng nhất, cao nhất trong ngôi nhà, đối với nhà chung cư cũng vậy. Có thể thấy, vị trí tốt nhất để đặt bàn thờ nên là phòng khách, tựa lưng về thế “núi” và quay về hướng “thủy”. Tránh để bàn thờ quay mặt về hướng giường ngủ hay nhà bếp, với những căn hộ chung cư không có tường ngăn cách giữa các không gian thì chúng ta nên tự tạo nên vách ngăn bằng gỗ để phân biệt không gian thiêng liêng này nhé.

Hy vọng những chia sẻ ít ỏi của chúng tôi giúp ích được cho bạn phần nào trong việc chuẩn bị bắt tay vào thi công nội thất chung cư của gia đình mình.

 

 

Related Articles

Add Comment