Thị trường bất động sản 2020: Khoảng lặng tạm thời

Category: Du Lịch 0 0

Trong vòng 3 năm qua, rất hiếm dự án được cấp phép mới, nhất là dự án nhà giá rẻ và nhà xã hội. Thêm vào đó, đại dịch Covid-19 càng làm tăng thêm khó khăn cho thị trường. Song thực tế cho thấy, giai đoạn khó khăn hiện nay cũng là cơ hội sàng lọc, định vị lại các doanh nghiệp trong ngành bất động sản một cách rõ nét. 

Trong bối cảnh hàng loạt doanh nghiệp điêu đứng thì cũng không ít doanh nghiệp có hướng đi phù hợp vẫn đang rất thành công. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp bất động sản phải nỗ lực thực hiện tái cơ cấu, tập trung vào những sản phẩm đáp ứng tốt nhu cầu thị trường và hướng tới hoạt động chuyên nghiệp hơn. Bên cạnh đó, để thị trường bất động sản vượt qua khó khăn, phát triển ổn định trở lại thì Nhà nước cần phải có các giải pháp đồng bộ cả về cơ chế, chính sách, về nguồn vốn đầu tư, quy trình thực hiện.

BA YẾU TỐ CỦA DOANH NGHIỆP NHẰM VƯỢT KHÓ TRONG COVID-19

Bà Đỗ Thị Thu Hằng – Giám đốc Nghiên cứu và tư vấn, Savills Hà Nội

Báo cáo thị trường bất động sản của Savills cho thấy, tại một số phân khúc, Covid-19 có ảnh hưởng rõ rệt khi định hình lại thị trường, tạo ra các xu hướng mới, hoặc tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt giữa các bên. Do đó, các doanh nghiệp cần lưu ý đến những điểm sau để có thể vượt qua khó khăn, thách thức trong và sau Covid-19:

Thứ nhất, doanh nghiệp cần quan tâm hàng đầu đến yếu tố pháp lý. Pháp lý tốt sẽ giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn bất khả kháng như đại dịch và phát triển bền vững. Pháp lý rõ ràng sẽ hỗ trợ cho tính thanh khoản của sản phẩm; trong trường hợp không thanh khoản ngay được tại thị trường thì doanh nghiệp vẫn tìm được các phương án phù hợp để tạo ra tính thanh khoản, hỗ trợ quá trình đầu tư.

Thị trường bất động sản 2020: Khoảng lặng tạm thời - Ảnh 1.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng – Giám đốc Nghiên cứu và tư vấn, Savills Hà Nội

Thứ hai, doanh nghiệp cần phải tính đến yếu tố chiến lược dành cho ngắn hạn, trung hạn, dài hạn. Có những dòng sản phẩm không phù hợp kinh doanh vào thời điểm hiện tại, doanh nghiệp cần rà soát lại các đối tượng khách hàng, các phân khúc ở từng địa bàn mà doanh nghiệp có thể khai thác.

Đơn cử, các chủ đầu tư hiện nay hướng đến việc đầu tư vào bất động sản đô thị có khung pháp lý tốt ở nhiều tỉnh thành; những dòng sản phẩm này sẽ hướng nhiều đến thu hút khách hàng tại địa phương; sau đó là khách từ các địa phương lân cận, đồng thời sẽ gia tăng và mở rộng đối tượng khách hàng mục tiêu nếu có chất lượng cạnh tranh tương đồng với các sản phẩm ở đô thị lớn.

Thứ ba, yếu tố hoàn thiện hóa hệ sinh thái của dự án rất cần được coi trọng như phát triển thêm các dòng sản phẩm, tiện ích mới, những sản phẩm tích hợp các yếu tố chăm sóc sức khỏe, đảm bảo tính an toàn, hoặc có nguồn cầu lớn mà chưa được thử nghiệm khai thác, như sản phẩm chăm sóc người già kết hợp nghỉ dưỡng. Covid-19 làm cho tiến trình triển khai các dự án chậm lại nhưng cũng là dịp để các chủ đầu tư xem xét việc phát triển áp dụng công nghệ 4.0 vào việc hỗ trợ bán sản phẩm, quản lý vận hành bất động sản…

BẤT ĐỘNG SẢN XANH SẼ LÀ XU HƯỚNG TẤT YẾU

Ông Đỗ Đức Đạt – Chủ tịch Capital House Group

Trước tình trạng quỹ đất để phát triển dự án tại các đô thị lớn ngày càng khan hiếm, giá đất ngày càng tăng cao, sự quá tải hạ tầng xã hội ngày một trầm trọng, nhiều chủ đầu tư, trong đó có Capital House đã chuyển hướng đầu tư về các tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế. Điều này không chỉ góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, gia tăng mỹ quan đô thị của các tỉnh mà còn giúp bất động sản địa phương trở thành kênh đầu tư hấp dẫn.

Thị trường bất động sản 2020: Khoảng lặng tạm thời - Ảnh 2.

Ông Đỗ Đức Đạt – Chủ tịch Capital House Group

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào đầu tư vào các tỉnh đều thu được “trái ngọt”. Để có thể thành công, nhất là trong bối cảnh thị trường đang khó khăn hiện nay, ngoài đảm bảo pháp lý, thì các chủ đầu tư phải tạo được những lợi thế khác biệt cho dự án của mình.

Tại Capital House, chúng tôi quan niệm, một doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả là doanh nghiệp có khả năng tạo ra những giá trị bền vững, lâu dài cho các bên liên quan. Chính vì vậy, Capital House đã đi tiên phong trong đầu tư xây dựng các khu nhà ở xã hội đáp ứng tiêu chuẩn “xanh” của quốc tế. Công trình xanh, bên cạnh các lợi ích có thể đo lường được như không gian sống thoáng đãng, tiện nghi, tiêu thụ ít năng lượng, giảm khí thải nhà kính… còn mang lại lợi ích lâu dài về môi trường và sức khỏe cho cư dân.

Tôi còn nhớ, khi Capital House triển khai 2 dự án nhà ở xã hội đầu tiên là Ecohome 1 và Ecohome 2 theo tiêu chí xanh, chúng tôi đã gặp không ít khó khăn, chi phí tăng lên rất nhiều, trong khi giá bán thì không được tăng. Nhưng ban lãnh đạo Capital House vẫn quyết tâm làm bằng được. Dự án có thiết kế thông thoáng, tận dụng tối đa ánh sáng, thông gió tự nhiên và được xây bằng gạch không nung…, hạ tầng cũng được bao phủ bởi hệ thống cây xanh với quy hoạch bài bản, đem lại cho cư dân môi trường sống “xanh” theo đúng nghĩa. Do đó, các dự án này đã được các cơ quan chức năng và khách hàng đánh giá cao.

Qua kinh nghiệm thực hiện 2 dự án trên, chúng tôi tự tin tiếp tục triển khai Ecohome 3 và những công trình xanh thuộc phân khúc nhà ở trung – cao cấp như Ecolife Tố Hữu, Ecolife Tây Hồ… Hiện tại, chúng tôi đang xây dựng hàng loạt dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội theo tiêu chuẩn xanh quốc tế tại Quy Nhơn, Huế, Buôn Ma Thuột…

Khi đầu tư về địa phương, kỳ vọng của Capital House là tạo nên các khu đô thị theo hướng đồng bộ, ứng dụng công nghệ thông minh và những tiện ích “lần đầu có”, mang lại những trải nghiệm sống cao cấp, nâng tầm chất lượng sống cho cư dân nơi đây.

Tôi cho rằng, công trình xanh không chỉ là giải pháp hiệu quả để chống biến đổi khí hậu, mà còn là lựa chọn tất yếu trong xu hướng phát triển bền vững của thị trường bất động sản, giúp nâng cao khả năng cạnh tranh, uy tín của doanh nghiệp. Trong thời gian tới, xu thế xanh và bền vững tiếp tục là kim chỉ nam cho sự phát triển của Capital House. Với lõi bất động sản xanh, chúng tôi đang tập trung phát triển các giá trị xanh xoay quanh trục này, bao gồm: năng lượng xanh – giáo dục xanh – vận hành xanh – xây dựng xanh…

Related Articles

Add Comment