NHỮNG ĐIỀN CẦN BIẾT KHI DU LỊCH MÙA DỊCH

Category: Du Lịch 0 0

Virus Corona gây viêm phổi ở Vũ Hán đã trở thành mối lo ngại toàn cầu với những ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Bởi vì những ảnh hưởng nghiêm trọng mà virus corona đang gây ra, với bài viết này sẽ mang đến bạn những kinh nghiệm du lịch trong mùa dịch. Hãy đọc kỹ, bảo vệ sức khỏe bản thân và có những trải nghiệm du lịch an toàn và trọn vẹn nhé!

1. Thăm khám sức khỏe trước khi đi du lịch

Hiện nay, cả thế giới đang “gồng mình” để hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm và tử vong do dịch Covid-19. Việc này có ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế cũng như các ngành du lịch. Thực tế đã có rất nhiều du khách đã phải lỡ dở chuyến đi của mình do dịch bệnh. Tuy nhiên nếu vẫn quyết định thực hiện chuyến đi của mình bạn cần trang bị cho mình kiến thức chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.

Theo đó, việc chăm sóc sức khỏe cho người đi du lịch trong và ngoài nước có thể thông qua hình thức tư vấn giáo dục. Cụ thể, du khách sẽ trang bị kiến thức phòng bệnh trước chuyến đi và kết thúc bằng việc kiểm tra đánh giá sau chuyến đi những phơi nhiễm bệnh tật thường ít gặp tại nơi cư ngụ.

Mục đích thăm khám trước chuyến đi như sau:

 • Tư vấn, hướng dẫn cho người đi du lịch
 • Đánh giá nguy cơ phơi nhiễm các bệnh có thể phòng ngừa được.
 • Dự kiến các biện pháp phòng ngừa

Đánh giá nguy cơ của chuyến đi: liên quan trực tiếp đến loại hình du lịch.

 • Đi tàu biển ít bị lây nhiễm từ người bản xứ và động vật nhưng dễ bị lây nhiễm từ cộng đồng của những người đi chung, chẳng hạn SARS – Cov-2. Du lịch để tạo cảm giác thư thái, tuy nhiên nếu kết hợp với loại hình mạo hiểm có rất nhiều nguy cơ.
 • Những chuyến công tác lâu ngày xa gia đình có nhiều hành vi nguy cơ lây nhiễm bệnh xảy ra.
 • Hình thức du lịch theo những người du canh du cư, đi xe đạp, lái bè mảng có rất nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Ngoài ra, những du khách có tiền sử mắc các bệnh như: bệnh hen, bệnh tim, viêm loét dạ dày, bệnh thận, bàng quang, cao huyết ápđái tháo đườngviêm phế quảnkhí phế thũngbệnh vảy nến, miễn dịch kém cần đặc biệt chú ý.

1. Thông tin và dấu hiệu nhận biết nhiễm virus Corona

Virus Corona gây viêm phổi cấp với những dấu hiệu nhận biết như ho, sốt cao và khó thở. Những người mắc bệnh tiềm ẩn thường là người cao tuổi và trẻ em. Con đường lây truyền chủ yếu thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh.

Hiện tại Đà Nẵng chưa ghi nhận ca nhiễm virus Corona nào tuy nhiên để chủ động phòng tránh khả năng lây nhiễm cũng không nên chủ quan. Khi du lịch Đà Nẵng, quý khách nên lưu ý và thực hiện một số điều sau để bảo vệ bản thân và có những kỷ niệm đẹp.

2. Đeo khẩu trang y tế đúng cách khi đi du lịch

Các tổ chức y tế đã khuyên rằng nên đeo khẩu trang y tế đúng cách để tránh lây nhiễm virus Corona. Bạn nên đeo khẩu trang với mặt xanh ra ngoài và chiều có thanh nhôm hướng lên trên che kín mũi và miệng.

Trong quá trình sử dụng khẩu trang, bạn nên tránh chạm tay lên bề mặt khẩu trang. Khi tháo khẩu trang, bạn chỉ nên chạm vào dây đeo tai để tháo ra và cho vào thùng rác. Mỗi chiếc khẩu trang chỉ sử dụng một lần và đừng quên rửa tay sau khi tháo khẩu trang.

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước rửa tay

WHO đã công bố việc rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước rửa tay là rất cần thiết để tránh nhiễm virus Corona. Một số thời điểm bạn nên rửa tay đó là: Sau khi ho và hắt xì; Trước và sau khi ăn; Sau khi đi vệ sinh; Khi tay bị bẩn,… Một biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả để phòng chống lây nhiễm.

4. Luôn giữ vệ sinh cá nhân khi du lịch trong mùa dịch

Khi đi du lịch, việc tiếp xúc với nhiều người và nhiều nơi khiến bạn có thể tiếp xúc với virus Corona, chính vì vậy việc giữ vệ sinh cá nhân là vô cùng quan trọng. Chủ động giữ vệ sinh cá nhân sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa khả năng lây nhiễm. Lưu ý khi tiếp xúc với nơi công cộng bạn cũng nên làm sạch bề mặt bằng xịt khử trùng.

5. Một số lưu ý phòng ngừa bệnh khi đi du lịch

Các biện pháp phòng ngừa bệnh khi đi du lịch như sau:

 • Tư vấn, giáo dục: Vai trò của các biện pháp phòng tránh dịch là giảm thiểu các nguy cơ, chuẩn bị tinh thần đối phó với các vấn đề có thể xảy ra hoặc những vấn đề hiện có nhưng sẽ trầm trọng hơn.
 • An toàn thực phẩm, nước uống
 • Tránh côn trùng cắn đốt, ánh nắng
 • Bệnh tiêu chảy của người đi du lịch
 • Dụng cụ sơ cứu, thuốc
 • An toàn chung – vấn đề giao thông
 • Thuốc dự phòng bệnh sốt rét – độc tính của thuốc
 • Bệnh do độ cao – bệnh khí ép
 • Phơi nhiễm nước ngọt – bệnh sán máng
 • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục
 • Bệnh dại – Động vật cắn

Related Articles

Add Comment